ประวัติความเป็นมาของแผ่นป้ายทะเบียนรถ

ป้ายทะเบียนรถกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของเราไปแล้วเราแทบจะไม่คิดถึงพวกเขาอีกเลย

ประวัติความเป็นมาของป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทะเบียนรถ ในประวัติศาสตร์ของรถยนต์และพวกเขาได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมยานพาหนะที่กำลังแล่นบนท้องถนนซึ่งระบบได้รับการยอมรับในระดับสากล

จุดเริ่มต้น

  • แรกจานแรกถูกนำเข้าสู่ฝรั่งเศสในปี 1893 และตามมาด้วยเยอรมนีในปี 1896 เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศแรกที่แนะนำสิ่งที่เราจำได้ว่าเป็นแผ่นป้ายทะเบียนประจำชาติ ‘ใบขับขี่’ และได้รับการแนะนำในปี 1898 แนวคิดของจุดนี้คือความเรียบง่าย จานแรกของดัตช์มีหมายเลข ‘1’ ติดอยู่ เมื่อถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1899 เคาน์เตอร์ก็สูงถึง 168 เมื่อเนเธอร์แลนด์ตัดสินใจเลือกเลย์เอาท์ที่แตกต่างกันสำหรับจานของพวกเขาในปี 1906 เคาน์เตอร์ก็มีจำนวนถึง 2,001 แล้วทำแผนภูมิความนิยมของ ‘รถยนต์’ กำลังปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว

สหราชอาณาจักรใช้ระบบป้ายทะเบียนในปี 2447 ทะเบียนรถ เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการตามพระราชบัญญัติรถยนต์ 2446 นักการเมืองที่คิดไปข้างหน้าตระหนักว่ารถยนต์มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของโลกอย่างไรและดำเนินการตามกฎหมายที่จำเป็นสำหรับยานยนต์ทุกประเภท จดทะเบียนในทะเบียนรถยนต์อย่างเป็นทางการและเพื่อแสดงป้ายทะเบียนรถ

ความวุ่นวายของการแพร่กระจายไปทั่วมหาสมุทรแอตแลนติกกับรัฐนิวยอร์กเป็นคนแรกที่นำความคิดหมายเลขทะเบียนใน 2444 แมสซาชูเซตส์และเวสต์เวอร์จิเนียเป็นรัฐแรกที่ออกมาอย่างเป็นทางการในจาน 2446 จนถึงจุดนั้นไม่ใช่รัฐบาลออกแผ่น ในรัฐส่วนใหญ่และผู้ขับขี่รถยนต์ต้องทำด้วยตัวเอง

 

แผ่นป้ายทะเบียนผลิตจากวัสดุหลากหลายประเภทในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ในขั้นต้นพวกเขาทำจากพอร์ซเลนอบบนเหล็กหรือเซรามิกที่ไม่มีการสนับสนุน มันรู้ได้อย่างรวดเร็วว่าการออกแบบนี้ทำไม่ได้เพราะแผ่นเปลือกโลกนั้นบอบบางและเปราะมาก มีจำนวนน้อยมากที่รอดชีวิตมาได้จนถึงทุกวันนี้ จากนั้นผู้ผลิตได้ทดลองกับวัสดุหลากหลายประเภทซึ่งรวมถึงกระดาษแข็ง (ซึ่งไม่เป็นไรตราบเท่าที่ฝนไม่ตก) หนังและพลาสติกยุคแรก (ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเปราะมาก) ในช่วงสงครามปีที่ผ่านมาการขาดแคลนผู้ผลิตบังคับให้โพล่งออกมาและแผ่นเปลือกโลกทำจากทุกอย่างตั้งแต่ทองแดงจนถึงถั่วเหลืองอัด

การทำให้เป็นมาตรฐาน

  • ขนาดและรูปร่างของแผ่นแตกต่างกันไปอย่างมากในช่วงปีแรก ๆ ซึ่งทำให้เกิดปัญหากับคน หากพวกเขาตัดสินใจย้ายบ้านไปยังสถานที่ต่าง ๆ จานภูมิภาคใหม่ของพวกเขาจะไม่พอดีกับรูเจาะเดิมและดังนั้นต้องเจาะรูใหม่เข้าไปในกันชนรถยนต์เพื่อรองรับแผ่นขนาดต่าง ๆ ในที่สุดก็เริ่มนำแผ่นขนาดมาตรฐานมาใช้ในปีพ. ศ. 2507 ทะเบียนรถ เมื่อผู้ผลิตรถยนต์รัฐบาลและองค์กรมาตรฐานสากลได้ตกลงกันเกี่ยวกับขนาดและรูปร่างสากลสามแบบสำหรับป้ายหมายเลขทั้งหมด ด้วยข้อยกเว้นน้อยมากทั้งสามขนาดยังคงเป็นมาตรฐานในปัจจุบันตั้งแต่ 20.5 “x 4.5” ในยุโรปจนถึง 12 “x 6” ในส่วนใหญ่ของอเมริกา

ภายในสหราชอาณาจักรปัจจุบันมีระบบการนับและการลงทะเบียนสองระบบ: หนึ่งระบบสำหรับบริเตนใหญ่ซึ่งดำเนินการโดยหน่วยงานออกใบอนุญาตขับรถยนต์ (DVLA) และอีกระบบหนึ่งสำหรับไอร์แลนด์เหนือซึ่งบริหารงานโดย Driver and Vehicle Agency (DVA) เนื่องจากบริบททางสังคมและการเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์อาจเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติแผ่นจารึกเก่าจึงถูกรวบรวมทั่วโลก