วัสดุที่สามารถแปรรูปด้วยการใช้เครื่องเลเซอร์ตัด

การตัดด้วยเลเซอร์เป็นกระบวนการที่แม่นยำที่สุดสำหรับการตัดที่แม่นยำบนวัสดุทุกชนิด การตัดด้วยเลเซอร์คือการใช้เลเซอร์กำลังสูงในการตัดวัสดุตามข้อกำหนดเครื่องเลเซอร์ที่กำหนดไว้ในซอฟต์แวร์ควบคุมของเครื่องตัดเลเซอร์ การตั้งค่าดิจิทัลจะถูกแปลงโดยซอฟต์แวร์และควบคุมโดยเครื่องเลเซอร์ตัดเหล็กเพื่อการตัดที่สะอาดและแม่นยำ แอพพลิเคชั่นการแปลงด้วยเลเซอร์ใช้เพื่อทำการตัดการตัดจูบการเจาะด้วยเลเซอร์คะแนนการกัดด้วยเลเซอร์การระเหยด้วยเลเซอร์

การเชื่อมด้วยเลเซอร์และการเจาะการตัดด้วยเครื่องเลเซอร์เป็นกระบวนการที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้เครื่องมือกลและการตัดเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าและแม่นยำกว่ามาก การควบคุมแบบดิจิทัลเครื่องเลเซอร์ช่วยให้มีเส้นทางการตัดที่ไม่ จำกัด และการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการตัดที่ง่ายดายซึ่งไม่สามารถใช้ได้จริงกับเครื่องจักรกล เลเซอร์จะทำการตัดโดยการหลอมเผาหรือระเหยวัสดุออกไปและทิ้งขอบที่คมและสะอาดไว้

เลเซอร์เหล่านี้สร้างขึ้นโดยใช้พลังงานความถี่วิทยุและใช้สำหรับการตัด

วัสดุที่สามารถแปรรูปด้วยการตัดด้วยเลเซอร์ ได้แก่ กระดาษและกระดาษแข็งเทปกาวพลาสติกฟิล์มสิ่งทอสารกัดกร่อนโลหะและเซลล์แสงอาทิตย์เลเซอร์ที่ใช้ในการตัดมีสองประเภทหลัก ๆ ได้แก่เครื่องเลเซอร์CO2 และเลเซอร์ YAG เลเซอร์ CO2 ใช้สำหรับตัดคว้านและแกะสลัก เลเซอร์เหล่านี้สร้างขึ้นโดยใช้พลังงานความถี่วิทยุและใช้สำหรับการตัดเหล็กอ่อนอลูมิเนียมสแตนเลสไททาเนียมกระดาษขี้ผึ้งพลาสติกไม้และผ้า เครื่องเลเซอร์มีสี่รูปแบบที่แตกต่างกันการไหลตามแนวแกนเร็ว

การไหลตามแนวแกนช้าการไหลตามขวางและแผ่นพื้น เครื่องวัดการไหลตามแนวแกนจะหมุนเวียนส่วนผสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ฮีเลียมและเครื่องเลเซอร์ไนโตรเจนด้วยกังหันหรือเครื่องเลเซอร์ด้วยความเร็วที่ต่างกัน เลเซอร์ไหลตามขวางจะหมุนเวียนสารผสมนี้ช้ากว่ามากและเครื่องสะท้อนเสียงพื้นมีสนามก๊าซคงที่ซึ่งไม่ต้องใช้แรงดันเลเซอร์ YAG ใช้สำหรับการคว้านและการแกะสลักกำลังสูงมาก เครื่องเลเซอร์มีพลังมากพอที่จะแกะสลักในวัสดุที่แข็งแรงเช่นโลหะและเซรามิก

ลำแสงนี้พุ่งไปยังเลนส์ที่โฟกัสลำแสง คานใช้เจาะก่อนตัด

ลำแสงเลเซอร์ผลิตขึ้นโดยการกระตุ้นวัสดุการทำท่อ CO2 ในบางกรณีด้วยการปล่อยประจุไฟฟ้าหรือหลอดไฟภายในพื้นที่ปิด เมื่อวัสดุถูกกระตุ้นลำแสงจะสะท้อนออกจากกระจกบางส่วนจนกว่าจะรวบรวมพลังงานเครื่องเลเซอร์เพียงพอที่จะหลบหนีออกมาเป็นลำแสงที่มองเห็นได้ ลำแสงนี้พุ่งไปยังเลนส์ที่โฟกัสลำแสงเครื่องเลเซอร์คานใช้เจาะก่อนตัด ในระหว่างการตัดจะต้องหมุนทิศทางของโพลาไรซ์ของลำแสงเพื่อให้แน่ใจว่าขอบเรียบ สองวิธีหลักในการตัด

คือการทำให้เป็นไอและละลายและเป่า การตัดด้วยไอระเหยใช้ความร้อนของเลเซอร์เพื่อทำให้พื้นผิวถึงจุดเดือดและเผาเป็นรู หลุมนั้นลึกขึ้นเมื่อไอกัดกร่อนผนังของหลุม เครื่องเลเซอร์ตัดด้วยไอระเหยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับวัสดุที่ไม่ละลายเช่นไม้คาร์บอนและพลาสติกเทอร์โมเซต ด้วยการตัดหลอมและเป่า วัสดุถูกทำให้ร้อนจนละลายและส่วนที่หลอมละลายจะถูกเป่าออกไปด้วยแก๊สเจ็ท นี่เป็นกระบวนการทั่วไปสำหรับการตัดโลหะ